Quá trình hình thành và phát triển của Nhà trường

 

     Đại Từ mảnh đất bốn mùa xanh luôn được thiên nhiên ưu đãi. Con người ở đây giàu truyền thống cách mạng, giàu lòng yêu quê hương đất nước và giàu truyền thống hiếu học.

     Thị trấn Hùng Sơn nằm ở trung tâm huyện Đại Từ với diện tích 103ha có 8 khu phố.

Với điều kiện thuận lợi về vị trí địa lí và phát triển kinh tế Thị trấn Hùng Sơn đang ngày càng phát triển đồng đều về mọi phương diện.

     Trên địa bàn có 3 cấp học Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở cả ba nhà trường đang và đã phát triển không ngừng về chất lượng giáo dục. Cả 3 nhà trường đều đã được đón bằng công nhận chuẩn Quốc gia mức độ 1. Đặc biệt với quyết tâm chỉ đạo của lãnh đạo địa phương và sự vào cuộc của các bậc cha mẹ học sinh và sự cố gắng không ngừng các thầy cô giáo cùng bà con nhân dân trên địa bàn Thị trấn Hùng Sơn.

      Trường Tiểu học Kim Đồng đã được công nhận trường Trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 vào tháng 8 năm 2012.

     Theo quyết định số 2007/QĐ-TCCB ngày 23/7/1998 của Sở GD&ĐT Thái Nguyên trường Tiểu học Kim Đồng được tách ra từ trường PTCS và tiếp nhận toàn bộ CSVC của trường PTCS.

     Diện tích của trường khi tiếp nhận là 3000m2, có 5 phòng học cấp 4 là nơi nghỉ ngơi, hội họp cho cán bộ giáo viên nhà trường. Ngoài ra có 08 phòng học tạm (Nhà tranh mái lá) được xây dựng từ những năm 1975. Học sinh thì đông, bàn ghế tồi tàn, có khi năm em phải chen chúc ngồi một bàn để học. Lúc đó đồng lương giáo viên cũng hạn hẹp nên việc chú trọng vào công tác chuyên môn còn ít.

     Trình độ đào tạo của các thầy cô giáo đa số cũng chỉ đạt chuẩn là trung cấp sư phạm. Sự đầu tư vào trình độ chuyên môn nâng cao tay nghề chưa thật sự là nhiều chỉ tập trung vào các thầy cô là cán bộ quản lí.

Điều kiện kinh tế của địa phương, bà con nhân dân còn gặp nhiều khó khăn nên sự đầu tư về CSVC vào nhà trường chưa được quan tâm.

     Khó khăn là vậy nhưng Ban giám hiệu cùng toàn thể các thầy cô giáo đã vượt qua những khó khăn trong ngày đầu cơ sở vật chất thiếu thốn, chật hẹp đó.

     Để thuyết phục các tổ chức trong địa bàn nhìn nhận đúng đắn về công tác giáo dục, nhà trường đã quyết tâm vượt qua mọi thử thách đẩy mạnh phong trào thi đua: “ Thầy dạy tốt, trò học tốt”. Các thầy cô giáo nâng cao tay nghề, vừa học vừa làm đầu tư thời gian cũng như kinh phí tham dự các lớp học bồi dưỡng Cao đẳng, Đại học để nâng chuẩn đáp ứng với sự nghiệp giáo dục của đất nước cho đến thời điểm hiện tại 100% GV đều đạt trình độ trên chuẩn. Đối với học sinh tích cực thi đua học tập nâng cao kết quả học tập, tham dự đầy đủ các cuộc thi do ngành tổ chức và dần khẳng định vị trí học sinh trường Tiểu học Kim Đồng. Trong các cuộc thi học sinh trong nhà trường luôn tham dự đầy đủ và vượt chỉ tiêu cho đến thời điểm này Tiểu học Kim Đồng chất lượng đào tạo của trường thuộc tốp đầu trong huyện. Có nhiều HS đạt giải cao trong kì thi cấp huyện, tỉnh và đặc  biệt hai năm gần đây đều có học sinh đạt  giải cấp QG. Trong 3 năm qua chất lượng giáo dục của nhà trường luôn đứng trong tốp đầu của huyện Đại Từ.

     Về công tác dạy và học ngày càng được nâng cao bên cạnh đó phải nói đến công tác chỉ đạo kịp thời năng động của đội ngũ lãnh đạo địa phương. Vì vậy cơ sở vật chất nhà trường ngày càng khang trang, thoáng mát, sạch đẹp.

     Từ khi tách trường năm 1998 trường còn nhà tranh mái lá bàn ghế thiếu thốn không đủ chỗ ngồi cho các em học sinh. Nhận thức về đầu tư cho công tác giáo dục là quốc sách hàng đầu nên địa phương đã có kế hoạch hàng năm xây dựng kịp thời. Thay vào những ngôi nhà tranh lá nứa là những khu nhà hai tầng với 14 phòng khang trang, trong đó đầy đủ các phòng chức năng phù hợp với giáo dục bậc Tiểu học như phòng Âm nhạc, Mĩ thuật, phòng thư viện .....

     Phòng ăn, phòng ngủ đã được xây mới nâng cấp rất  thuận lợi cho các em học sinh khi sinh hoạt bán trú tại nhà trường.

    Nhờ có sự đồng thuận ủng hộ cao của các bậc cha mẹ, bà con nhân dân trong địa bàn cổng trường đã được mở rộng, thuận tiện cho việc các em học sinh và các bậc phụ huynh đưa, đón con đến trường. Nhiều bậc phụ huynh đã tài trợ cho nhà trường về tinh thần, vật chất trong đó phải kể đến bậc phụ huynh đã tài trợ hệ thống nước sạch cho nhà trường, san sân thể dục trị giá hàng chục triệu đồng. Khi mở rộng cổng trường địa phương và nhà trường đã được sự ủng hộ cao của người dân đã có nhiều gia đình hiến đất cho nhà trường. Cho đến nay thay vì diện tích lúc ban đầu  là 3000mtrường đã có diện tích sử dụng lên tới gần 7000mđủ cho thầy và trò hoạt động .

 

 

     Công tác xã hội cũng là một điểm nhấn, trong những năm qua phụ huynh ủng hộ nhà trường hết mình đã đến trường góp công trang trí lớp học, đóng góp tiền của năm sau cao hơn năm trước với số tiền trị giá hàng trăm triệu đồng

 

 

     Không quên công lao dạy dỗ của các thầy cô giáo nhiều học sinh thành đạt đã trở lại mái trường Tiểu học năm xưa để tri ân ngôi trường, thầy cô đã dạy mình khôn lớn trưởng thành nhiều em đã chung tay góp sức ủng hộ nhà trường về CSVC trị giá hàng trăm triệu đồng. Những tấm lòng cao cả đó cần được khắc sâu và nhân rộng.

    Thật là thiên thời địa lợi nhân hoà không phụ những tấm lòng nhiệt huyết của toàn thể bà con nhân dân các dân tộc Thị trấn , định hướng đầu  tư đúng đắn cho giáo dục của lãnh đạo địa phương. Với lòng tâm huyết của các thế hệ thầy giáo, cô giáo, các em học sinh đã qua và đang học, quyết tâm phấn đấu giữ vững danh hiệu Trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2.”